Vô cảm và thiếu văn hóa đang lớn dần trong bộ phận những người trẻ?

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, cho rằng văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay có nhiều vấn đề cần được nêu ra, một trong những cái đó là thái độ vô cảm, sống ích kỷ, thiếu văn hóa đang ngày một lớn dần trong bộ phận những người trẻ.

Tiến sĩ Tùng Lâm nói, xã hội ngày càng phát triển, nhưng không được tổ chức một cách khoa học, đó là cái nguy hiểm nhất hiện nay mà chúng ta đang đối mặt. Chúng ta vẫn níu giữ những chuẩn mực, những cách làm cũ trong khi đó điều kiện giao lưu quá hiện đại, quá nhanh. Đã vậy, chúng ta không chịu để công nghiên cứu, dự báo và có những giải pháp tương xứng với sự phát triển của xã hội. Những điều đó dẫn đến những hành động và suy nghĩ lệch lạc cho giới trẻ. Sau đây là một số minh chứng cụ thể về thái độ của những người trẻ bây giờ:
Vô cảm và thiếu văn hóa đang lớn dần trong bộ phận những người trẻ?
Những biểu hiện vô văn hóa, thái độ ích kỷ trong xã hội ngày càng phổ biến
Phải chăng nguyên nhân của những việc này xuất phát từ cách giáo dục: giáo dục gia đình đã và đang bị phá vỡ. Nó vừa do tác động của đời sống xã hội, số gia đình ly hôn ngày càng nhiều, rồi phân hóa giàu nghèo ngày càng sâu sắc đã ảnh hưởng không nhỏ tới nề nếp của mỗi gia đình. Người nghèo thì phải bươn chải mưu sinh nên bỏ mặc con cái đã đành mà người giàu thì lại nảy sinh xu hướng dùng tiền để giải quyết các mối quan hệ xã hội, cả hai điều này lâu dần đã nảy sinh trong lòng người trẻ những hành vi vô cảm, dửng dưng. Ngoài ra, cái đáng lo ngại là ngoài yếu tố đời sống thì đang có sự bất ổn trong nhận thức của các gia đình về tầm quan trọng của mối liên kết – tương tác các thành viên trong một gia đình, mỗi người một smartphone, iPad; mỗi người sống một kiểu… Ngay trong gia đình đã vô cảm với nhau, huống hồ ra xã hội!
Có lẽ muốn đẩy lùi tư tưởng hành vi này trong lòng người trẻ đòi hỏi một phương châm giáo dục triệt để hơn, phải dạy cho người trẻ làm và hành động theo chữ“tự”: Tự học – Tự lập – Tự tin – Tự trọng – Tự chịu trách nhiệm. Có như vậy tự bản thân mỗi người trẻ phải rèn luyện, trau dồi, tự chịu trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, có vậy mới dẹp bỏ được cái thái độ vô cảm, dửng dưng với cuộc sống, với những người xung quanh, với cộng đồng và xã hội.

Loading...

Bài Viết Liên Quan