Trải nghiệm cao tốc Đà Nẵng – Tam Kỳ hơn 18 nghìn tỷ đầu tiên ở miền Trung

Cao tốc Đà Nẵng-Tam Kỳ dài 60 km, được làm từ nguồn vốn vay hơn 18 nghìn tỷ đồng. Mức phí từ 20 nghìn đến 380 nghìn đồng.

caotoc-da-nang (1)

Cao tốc Đà Nẵng – Tam Kỳ (Quảng Nam) nằm trong dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

65 km từ nút giao Túy Loan (Đà Nẵng) đến nút giao Tam Kỳ (Quảng Nam) được thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác hôm 2/8.

Loading...

caotoc-da-nang (1)

Cao tốc được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A; tốc độ 120 km mỗi giờ (đoạn đường khó đi là 100 km mỗi giờ).

Quy mô giai đoạn một là 4 làn xe, chiều rộng nền đường 24,25m; chiều rộng mặt đường 22,25m.

caotoc-da-nang (1)

65 km cao tốc vừa được thông xe có bốn trạm thu phí đặt tại bốn nút giao Túy Loan, Mỹ Sơn, Hà Nam và Tam Kỳ.

caotoc-da-nang (1)

Đi từ Đà Nẵng, khi đến trạm thu phí Túy Loan, chủ phương tiện sẽ được phát một thẻ vào cao tốc, biển số xe được ghi tay và nộp phí theo từng chặng.

caotoc-da-nang (1)

Với tốc độ 120 km mỗi giờ, thời gian đi từ Đà Nẵng vào TP Tam Kỳ (Quảng Nam) chỉ mất 30 phút cho quãng đường 60 km.

caotoc-da-nang (1)

Từ trung tâm hành chính Đà Nẵng lên đoạn bắt đầu vào cao tốc khoảng 15 km; vào đến trung tâm Tam Kỳ quãng đường khoảng 82km. Trong khi nếu xuất phát tại trung tâm hành chính Đà Nẵng, đi theo quốc lộ 1A chỉ khoảng 68 km là đến trung tâm Tam Kỳ.

caotoc-da-nang (1)

Điểm nhấn của đoạn cao tốc này là hầm qua Núi Eo, được thiết kế và thi công theo phương pháp đào hầm kiểu mới của Áo (NATM).

caotoc-da-nang (1)

Với thiết kế hầm đôi, hầm đi về phía bắc có chiều dài 556 m, về phía nam chiều dài 515 m. Đường trong hầm có tốc độ thiết kế 120 km mỗi giờ, chiều rộng đường 12 m.

caotoc-da-nang (1)

Nhân viên trạm thu phí kiểm tra thẻ vào đường cao tốc để thông báo giá cước.

Đi hết tuyến từ Túy Loan đến Tam Kỳ, xe ôtô dưới 12 ghế ngồi, xe có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe bus vận tải khách công cộng phải trả phí 90 nghìn đồng. Cùng quãng đường 65 km, mức thu phí cao nhất là xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40 feet, với mức 380 nghìn đồng.

caotoc-da-nang (1)

Trên bảng chỉ dẫn cuối tuyến Đà Nẵng – Tam Kỳ, tuyến đi Quảng Ngãi được gạch đỏ do đang thi công.

caotoc-da-nang (1)

Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt đầu tư tháng 9/2010, tổng mức đầu tư hơn 34 nghìn tỷ đồng. Trong đó đoạn Tuý Loan – Tam Kỳ là 18 nghìn tỷ đồng.

Nguyễn Đông/Vnexpress.net

Loading...

Bài Viết Liên Quan