Quảng Nam: đề nghị thực hiện chỉ thị 19 một thị trấn, các xã giáp ranh Đà Nẵng

Sau khi ghi nhận một ca dương tính lần 1 là F1 của bệnh nhân là bảo vệ Công ty Nhựa Duy Tân (Đà Nẵng), Quảng Nam đề nghị thực hiện chỉ thị 19 một thị trấn và các xã giáp ranh Đà Nẵng.

Một khu cách ly ở Quảng Nam – Ảnh: L.TRUNG

Sáng 20-6, UBND tỉnh Quảng Nam họp khẩn phòng chống dịch COVID-19 sau khi ngày 19-6 Đà Nẵng ghi nhận nhiều ca dương tính, Quảng Nam cũng có 1 ca dương tính lần 1 liên quan Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Văn Văn – phó giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, sau 41 ngày không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng, đến ngày 19-6 Quảng Nam ghi nhận 1 trường hợp nghi ngờ tại huyện Duy Xuyên.

Đây là nhân viên bán hàng tại Công ty CPSX nhựa Duy Tân, Đà Nẵng, là F1 liên quan bệnh nhân 12437 công bố sáng cùng ngày tại Đà Nẵng. Có 24 trường hợp F1 và 71 trường hợp F2 đã được giám sát, cách ly và ngày 20-6 được lấy mẫu xét nghiệm.

Loading...

Bênh nhân 12437 này có nguồn lây từ TP.HCM, nên trường hợp nghi ngờ tại huyện Duy Xuyên có thể virus thuộc chủng Delta, sức lây nhiễm rất cao.

Ông Phan Xuân Cảnh – chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên – cho biết liên quan trường hợp dương tính lần 1 ở địa phương này, lực lượng chức năng huyện đã triển khai nhiều phương án truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc. Tạm dừng một số hoạt động, kinh doanh, buôn bán như cà phê, giải khát, ăn vặt, nhà hàng, quán nhậu ở thị trấn Nam Phước.

Sở Y tế đề xuất thực hiện chỉ thị 19 của Thủ tướng đối với thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên) và một số xã giáp ranh Đà Nẵng.

Tỉnh cũng chỉ đạo khẩn trương tăng cường quản lý chặt khu công nghiệp, chủ động truy vết triệt để, không bỏ sót các trường hợp tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh, các trường hợp đi về từ khu vực có dịch, tăng cường quản lý chuyên gia, người nhập cảnh.

Thực hiện xét nghiệm chủ động với các đối tượng có nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu vực chợ, siêu thị; các địa điểm du lịch, các bến xe, nhà ga, cảng hàng không.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam họp chống dịch – Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Trần Văn Tân – phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – yêu cầu những người đi về từ khu vực có ca dương tính trong cộng đồng chưa qua 14 ngày phải thực hiện khai báo y tế trung thực, xem xét lấy mẫu xét nghiệm, cách ly phù hợp. Lấy mẫu, xét nghiệm những trường hợp tiếp xúc ở những mức nhanh nhất có thể thì việc khoanh vùng, dập dịch sẽ được nhanh.

Các sở ngành, địa phương tăng cường phòng chống dịch ở các nơi trọng yếu nhất, nhất là cơ sở y tế, nhà máy xí nghiệp, trường học, chợ siêu thị, cơ sở tôn giáo.

Ông Tân đề nghị thực hiện nghiêm công văn 3688 ngày 19-6, cách ly tập trung người đến/ở/về từ TP.HCM (trừ một số trường hợp có quy định khác để thực hiện mục tiêu kép). Cách ly tại nhà/nơi lưu trú đối với người đến/ở/về từ Đà Nẵng (trừ những trường hợp liên quan đến yếu tố dịch tễ bắt buộc phải cách ly tập trung theo quy định).

Đối với Duy Xuyên tập trung tối đa mọi nguồn lực, quyết liệt khoanh vùng dập dịch, truy vết lấy mẫu xét nghiệm thần tốc, khống chế được dịch trong thời gian sớm nhất. “Vùng nào có nguy cơ, cần phong tỏa, áp dụng dừng một số hoạt động thì đề xuất tỉnh. Các địa phương giáp ranh với TP Đà Nẵng nâng mức cảnh báo, kích hoạt phòng chống dịch ở mức cao nhất” – ông Tân đề nghị.

Loading...

Bài Viết Liên Quan