Nhớ bòn bon quê nhà

Bòn bon ra hoa vào tháng tư âm lịch, từng chuỗi hoa màu trắng xen vàng lấp lánh, thơm lừng trong gió. Mùa hoa bòn bon rụng là mùa hội hè, “mùa cưới” của bọn trẻ con, chúng nhặt cánh hoa xâu thành chuỗi đeo vào cổ nhau, quý phái không thua vua chúa, nhắc đến bòn bon là nhắc về miền tuổi thơ, về những kí ức đáng yêu đan xen của những thế hệ người Quảng Nam bấy giờ.

Nhớ bòn bon quê nhà
Bòn bon xum xuê trên cây
Có mấy câu thơ như thế này:
Trái loòng boong trong tròn ngoài méo
Trái thầu dầu trong héo ngoài tươi
Em thương anh ít nói, ít cười
Ôm duyên ngồi đợi chín mười con trăng!
Người Quảng Nam xem bòn bon như thứ đặc sản quê, đi làm ăn tứ chiếng giang hồ, nhắc về món ngon quê nhà là nhớ trái bòn bon. Thứ trái được mệnh danh là “Nam trân” (trái quý ở phương Nam), có vị chua, thơm, ngọt lạ lùng.

Bòn bon ra hoa vào tháng tư âm lịch, đến chừng tháng bảy bòn bon kết trái, đến tháng chín, mười là thu hoạch. Mùa bòn bon chín chỉ kéo dài chừng một tháng. Bòn bon là một thứ quả mang lại thu nhập chính cho người dân nơi đây, hàng trăm cây bòn bon cho mỗi mùa gần chục tấn trái, mỗi năm bòn bon cho họ chừng mươi triệu đến vài chục triệu đồng.

Những cây bòn bon cao hàng chục mét, gốc to bằng cả người ôm, muốn hái được phải trèo tận ngọn… Người Tiên Phước bảo rằng ăn bòn bon ngon nhất phải trèo lên cây, nhưng cái cốt vẫn là tận tay sờ vào từng chùm quả vàng, mọng, bám đầy nhánh, chưa ăn cũng đủ no mắt rồi…

Nhớ bòn bon quê nhà

Loading...

Người dân ở vùng có cây bòn bon mọc nâng niu cây lắm, ngày xưa có luật bất thành văn khi đi rừng gặp cây bòn bon nào thì thuộc quyền sở hữu của người đó. Bây giờ cây bòn bon đã ở trong vườn nhà, được nhiều đời nông dân chọn giống kỹ, quả thành đặc sản mang đi khắp nơi.

Trong dân gian, có truyền thuyết rất thi vị về trái bòn bon và chúa Nguyễn. Theo truyền thuyết, vào mùa hè năm ất Mùi, Đông Cung (tức thế tử Hoàng Tôn Dương) bị quân Tây Sơn vây đánh, thua chạy vào vùng rừng núi Quảng Nam. Lương thực đã cạn, trong lúc đang đói lả thì gặp một rừng cây trái lạ, Đông Cung hái ăn thử và thấy rất ngon liền đặt tên là trái Nam Trân (trái quý ở phương nam). Do móng tay Đông Cung bấm vào, nên mọi trái Loòng Boong ngày nay đều có vết bầm trên ruột.

Về Quảng Nam đợi khoảng tháng 8, 9, 10 dương lịch hàng năm thì có thể tha hồ mua tại các chợ vùng quê Quảng Nam.

Loading...

Bài Viết Liên Quan