Chém nhầm nhưng lãnh… án thật

Ngày 27-5, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Văn Bảo (1991, trú xã Tam Quang, H. Núi Thành, Quảng Nam) và Hoàng Quốc Tĩnh (1994, trú xã Tam Quang) cùng về tội danh “Giết người”. Liên quan đến vụ án này, trước đó TAND H. Núi Thành truy tố, xét xử bị cáo Bảo về tội “Cố ý gây thương tích” với mức án 24 tháng tù. Tuy nhiên, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã quyết định hủy bản án sơ thẩm của TAND H. Núi Thành yêu cầu truy tố, xét xử về tội “Giết người”, đồng thời truy tố thêm Hoàng Quốc Tĩnh về tội “Giết người” với vai trò đồng phạm.

2 bị cáo Tĩnh và Bảo (bìa phải) tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, tối 7-8-2017, Nguyễn Văn Bảo, Hoàng Quốc Tĩnh cùng 2 người bạn là Đinh Công Tứ (1994) và Lê Sĩ Long (1989, cùng trú xã Tam Quang) đến nhậu tại một quán gần chợ Tam Quang. Lúc này, nhóm thanh niên khác gồm: Nguyễn Đức Long (1988), Đỗ Hoài Tân (1990), Đặng Viết Tuấn (1991) và Lê Viết Tuấn (1991, cùng trú xã Tam Quang) cũng đang ngồi “chén chú chén anh” ở bàn bên. Trong lúc nhậu, Tứ nhìn thấy bạn Tân đang ngồi nhậu bàn bên nên qua đùa giỡn thì bị Đặng Viết Tuấn đòi đánh. Thấy vậy, Bảo sang hòa giải nhưng bị Đặng Viết Tuấn tát vào mặt rồi sau đó Tuấn ra về.

Nghĩ rằng Đặng Viết Tuấn về tìm “viện binh” quay lại thanh toán nhóm mình nên Tĩnh chạy vào chợ Tam Quang lấy 1 con dao đứng canh trên đường. Còn khi đó, Bảo nhận được cuộc gọi của bạn thông báo có 1 nhóm thanh niên đang đợi trên đường chặn đánh nhóm Bảo nên Bảo chạy đến thăm dò. Lát sau, Bảo quay lại thấy anh Phạm Văn M. (bạn của Lê Viết Tuấn) bước ra từ bàn nhậu. Thấy vậy, Bảo nghĩ là nhóm thanh niên này muốn đánh nhóm mình nên gọi điện cho Tĩnh đem “hàng” đến. Tại đây, 2 bên xảy ra tranh cãi do Bảo cho rằng nhóm của Lê Viết Tuấn gọi “đồng minh” đến đánh nhóm của Bảo. Có men trong người, Bảo rút dao đâm nhiều nhát vào người của Lê Viết Tuấn. Lúc Tuấn ngã xuống lấy ghế chống đỡ thì bị Bảo chém trúng đầu. Sau khi gây án, Bảo vứt con dao tại hiện trường rồi bỏ trốn khỏi địa phương. Kết quả giám định thương tích cho thấy, nạn nhân Tuấn bị đâm nhiều nhát ở ngực, bụng và vùng đầu với tỷ lệ thương tích 55%.

Loading...

Ngày 20-3-2018, TAND H Núi Thành đưa ra xét xử vụ án, tuyên bị cáo Nguyễn Văn Bảo 24 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, TAND tỉnh Quảng Nam đã đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xem xét lại hồ sơ vụ án theo trình tự giám đốc thẩm vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án và quyết định hủy bản án hình sự sơ thẩm của TAND H. Núi Thành vì hành vi phạm tội của Bảo đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người” theo quy định của pháp luật. Việc xét xử Nguyễn Văn Bảo tội “Cố ý gây thương tích” là không đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án, dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong việc xác định tội danh và áp dụng pháp luật.

Còn đối với Hoàng Quốc Tĩnh là người biết việc mâu thuẫn đánh nhau trước đó của Bảo và Đặng Viết Tuấn đã tự ý đi tìm dao thủ sẵn trong người. Khi nghe Bảo gọi điện cần dao Tĩnh liền mang dao đến cho Bảo, dẫn đến việc Bảo dùng dao gây thương tích cho anh Lê Viết Tuấn. Tĩnh nhận thức được Bảo sẽ dùng dao làm hung khí gây án, do đó, hành vi của Tĩnh đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người” với vai trò đồng phạm giúp sức cho Bảo. Như vậy, các cơ quan tiến hành tố tụng của H. Núi Thành không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Tĩnh là bỏ lọt tội phạm.

Tại phiên tòa ngày 27-5, HĐXX TAND tỉnh Quảng Nam quyết định tuyên bị cáo Nguyễn Văn Bảo 8 năm tù, Hoàng Quốc Tĩnh 5 năm tù cùng về tội danh “Giết người”.

Loading...

Bài Viết Liên Quan