Loading...

Xe buýt Quảng Nam – Đà Nẵng: Người đi đường ai ai cũng khiếp vía

Những năm gần đây, loại hình vận tải công cộng bằng xe buýt đã và đang được đầu tư phát triển mạnh tại địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Với lợi thế tiện dụng, giá rẻ… các tuyến xe buýt từ Quảng Nam đi Đà Nẵng và ngược lại đang được người dân lựa chọn, trong đó phải kể đến các tuyến xe buýt hoạt động khá nhộn nhịp như: Tam Kỳ – Đà Nẵng; Ái Nghĩa (H. Đại Lộc) – Đà Nẵng; Hội An – Đà Nẵng; Phú Đa (H. Duy Xuyên) – Đà Nẵng; Quế Sơn – Đà Nẵng. Tuy nhiên, khi đề cập đến những tuyến xe buýt này, nhiều người tham gia giao thông không khỏi bức xúc về tình trạng xe buýt chạy nhanh, vượt ẩu, tranh giành khách… gây mất ATGT, tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao.

Loading...

Ông Nguyễn Văn Trọng (1954, trú xã Điện Minh, TX Điện Bàn, Quảng Nam), nạn nhân của 1 vụ tai nạn do xe buýt tuyến Tam Kỳ – Đà Nẵng gây ra, kể: “Khoảng 15 giờ ngày 23-1-2017, khi đang đi trên QL1A (đoạn qua P. Điện An, TX Điện Bàn) đã bị xe buýt tuyến Tam Kỳ-Đà Nẵng bất ngờ tấp xe vào lề đường để đón, trả khách gạt vào người, ngã xuống đường bị thương tích nặng ở chân trái. Mặc dù gây ra tai nạn cho người đi đường nhưng tài xế vẫn điều khiển xe đi khỏi hiện trường… Qua vụ tai nạn này, tôi không yêu cầu bồi thường thiệt hại nhưng cho thấy tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu và dừng đón, trả khách không đúng địa điểm của xe buýt chạy tuyến Tam Kỳ-Đà Nẵng rất dễ gây ra tai nạn cho các loại phương tiện khác và tạo tâm lý sợ hãi cho nhiều người”.

Nghiêm trọng hơn, đã có trường hợp xe buýt tuyến Tam Kỳ-Đà Nẵng phóng nhanh, không làm chủ tốc độ gây ra TNGT chết người như vụ việc xảy ra ngày 22-1-2017, trên đoạn đường từ cầu Cẩm Lệ-chợ Miếu Bông (thuộc địa phận P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

Ông Trương Khuê – Trưởng ban ATGT tỉnh Quảng Nam, cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 11 tuyến, với 104 phương tiện thường xuyên hoạt động nhưng tình trạng xe buýt chạy không đúng lịch trình, bỏ phiên vẫn còn xảy ra nhưng chưa được kiểm tra, xử lý triệt để. Cũng trao đổi về tình trạng xe buýt phóng nhanh, vượt ẩu khi lưu thông qua địa bàn, Đại tá Lê Trung Hai – Trưởng CATX Điện Bàn, cho biết: Người dân phản ánh nhiều về tình trạng xe buýt chạy tuyến Tam Kỳ-Đà Nẵng và xe buýt chạy tuyến Đại Lộc – Tam Kỳ khi lưu thông qua địa bàn P. Vĩnh Điện (TX Điện Bàn) phóng nhanh, vượt ẩu để tranh giành khách. Hơn nữa, dù có nhiều loại phương tiện tham gia giao thông nhưng tại P. Vĩnh Điện cũng như các địa phương khác tại Quảng Nam đều không quy định trạm dừng đón, trả khách vì vậy xe buýt cũng tự tiện dừng đỗ đón, trả khách bất chấp nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông khác.

xe-buyt-quang-nam-da-nang
Những điểm dừng như thế này chỉ có tại Đà Nẵng, riêng tỉnh Quảng Nam lại không quy định.

Tìm hiểu về lịch trình chạy xe cũng như quá trình điều hành tuyến xe buýt Tam Kỳ – Đà Nẵng và ngược lại, chúng tôi được ông Nguyễn Văn Long – Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Vận tải Hải Vân, cho biết: Hợp tác xã Hải Vân là 1 trong 4 đơn vị tham gia vận chuyển khách bằng loại hình xe buýt tuyến Tam Kỳ – Đà Nẵng. Theo quy định, lịch trình chạy từ Tam Kỳ – Đà Nẵng (70km) hết 120 phút. Quy định như vậy nhưng trên thực tế đã xảy ra tình trạng tài xế cho xe chạy chậm tại một số đoạn, nhất là những khu vực trung tâm và một số đoạn còn lại chạy nhanh để kịp quỹ thời gian. Bên cạnh đó, trong năm 2015 và 2016, tỉnh Quảng Nam mở một số tuyến xe buýt mới nên xảy ra tình trạng tranh giành khách… Ngoài ra, tuyến QL1A qua các P. Vĩnh Điện, thị trấn Nam Phước (H. Duy Xuyên), thị trấn Hà Lam (H. Thăng Bình) nhưng tất cả các địa phương đều không quy định điểm dừng đón, trả khách nên lái xe chỉ biết dừng đón, trả khách theo yêu cầu của khách. Vì vậy đã gây nên tình trạng lộn xộn, làm ảnh hưởng đến TTATGT nhất là trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Tình trạng xe buýt tuyến Tam Kỳ-Đà Nẵng phóng nhanh, vượt ẩu, tự tiện dừng đón, trả khách… xảy ra tại địa bàn Quảng Nam hoặc chạy sai làn, lấn đường, sử dụng còi hơi tùy tiện khi lưu thông tại một số tuyến đường nội thành Đà Nẵng đã ảnh hưởng xấu đến TTATGT. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng tại Quảng Nam và TP Đà Nẵng cần có những biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm những phương tiện vi phạm để người dân ra đường không còn tâm lý sợ… xe buýt.

Nguồn: http://cadn.com.vn/news/66_162046_xe-buy-t-tu-qua-ng-nam-di-da-na-ng-nguo-i-di-duo-n.aspx
Loading...