Loading...

Truy quét, xử lý hơn 500 đối tượng khai thác vàng trái phép tại Quảng Nam

Trước việc khai thác vàng trái phép diễn ra ngày càng phức tạp ở địa bàn xã Tam Lãnh, Công an tỉnh Quảng Nam đã huy động lực lượng cảnh sát đông nhất từ trước tới nay để truy quét, xử lý hơn 500 người khai thác vàng trái phép.

truy-quet-nhanh-500-doi-tuong-khai-thac-vang-trai-phep
Lực lượng chức năng phá hủy các máy móc khai thác vàng trái phép

Vừa qua, ngày 28.11, thượng tá Lê Hữu Hoa, Trưởng Công an huyện Phú Ninh (Quảng Nam), sau hai ngày đêm truy quét, cảnh sát đã đẩy đuổi được 500 người khai thác trái phép ra khỏi thủ phủ vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh). Phá bỏ 50 lán trại, 43 máy nổ cùng hàng chục thùng hóa chất, cối xay… dùng để đào đãi vàng bị phá hủy.

Loading...

Thực tế, địa bàn Tam Lãnh có đồi núi hiểm trở, nên lực lượng chức năng đã chia thành nhiều tổ truy quét cùng một thời điểm, với mục tiêu “nhanh, gọn” không cho các đối tượng “vàng tặc” tẩu tán, cất giấu máy móc và phương tiện khai thác. Lán trại của “vàng tặc” được dựng tạm bợ bên cạnh những hố sâu, vực núi chênh vênh, hàng trăm hầm khai thác vàng đào sâu hun hút vào lòng núi với chỉ vài thanh gỗ chèn chống sơ sài, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Trước đợt truy quét này, tại các bãi vàng như Suối Tre, Núi Kẽm, Bãi Thải… bất chấp trời mưa lớn, các phương tiện máy móc đào đãi vàng vẫn hoạt động hối hả. Hàng chục hecta đồi núi bị đào bới tan hoang, rừng cây bị chết cháy do chất độc cyanua từ việc khai thác vàng thải ra.

Theo thượng tá Lê Hữu Hoa cho biết “Sau khi đẩy đuổi các đối tượng “vàng tặc”, chúng tôi còn tổ chức chốt chặn các ngả đường, tránh những đối tượng này quay trở lại hoạt động. Đồng thời, đề xuất chính quyền địa phương tạo công ăn việc làm cho các đối tượng khai thác vàng là dân bản địa, để họ không còn tái phạm”.

Loading...