Loading...

Quảng Nam nghiên cứu cách TP HCM bắt chó thả rông, chuộc lại nếu vi phạm

Chi cục chăn nuôi và Thú y Quảng Nam đang tập huấn, nghiên cứu việc triển khai Nghị định 90/2017 của Chính phủ trong việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Người dân chưa biết việc bắt, xử phạt chó thả rông

Ngày 15/9 tới đây, Nghị định số 90/2017 của Chính phủ sẽ có hiệu lực. Theo nội dung Nghị định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật.

Loading...

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Chúng tôi đã phỏng vấn người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Trong 10 người được phỏng vấn thì đến 8 người không biết việc Nghị định trên sẽ triển khai vào ngày 15/9. Nguyên nhân việc người dân không biết là chưa nghe chính quyền tuyên truyền, người biết là nhờ đọc báo và thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

Anh Hoàng Minh Luận (27 tuổi, ngụ huyện Núi Thành, Quảng Nam) chia sẻ, đến ngày 12/9 anh vẫn chưa nghe thông báo từ chính quyền địa phương hay nhân viên thú y nào nói về việc phải tiêm phòng vắc xin cho chó; không đeo rọ mõm hoặc xích chó, không có người dắt chó ra nơi công cộng thì bị phạt tiền.

bat-cho
Chó nuôi không rọ mõm chạy rông ngoài đường sẽ bị xử phạt đến 800.000 đồng.

“Tôi và gia đình chưa nghe thông báo nào về Nghị định trên. Tôi mới đọc báo và mạng xã hội thấy thông tin việc thực hiện tại TP HCM. Về ý kiến cá nhân, tôi thấy việc thực hiện phải tiêm vắc xin, rọ mõm hoặc xích chó, có người dắt chó ra nơi công cộng là đúng.

Tuy nhiên, thực hiện ở các thành phố lớn, đông người, còn riêng vùng nông thôn như quê tôi thì khó thực hiện được”, anh Luận nói.

Cùng chung ý kiến với anh Luận, anh Hoàng Văn Lam (25 tuổi, ngụ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, anh và gia đình cũng chưa nghe thông tin tuyên truyền nào từ chính quyền địa phương về việc phải tiêm vắc xin, rọ mõm chó, xích chó khi ra nơi công cộng từ ngày 15/9.

“Tôi đọc báo cũng biết thông tin trên nhưng chưa thấy triển khai ở địa phương nơi tôi sinh sống. Nếu triển khai thật sự tôi hoàn toàn đồng ý với quy định phạt tiền đến 800.000 đồng với hành vi không tiêm vắc xin, rọ mõm, xích chó hoặc không có người dắt chó ra nơi công cộng”, anh Lam nói.

Theo anh Luận và anh Lam, việc áp dụng quy định trên sẽ nâng cao ý thức cho người nuôi chó trong việc bảo đảm an toàn nếu tình huống bất ngờ xảy ra chó cắn người.

Tuy nhiên, anh Lam cũng bày tỏ băn khoăn: “Tôi thấy ở TP HCM, nếu sau 72h không tới chuộc chó thì sẽ bị đem đi tiêu hủy. Cần có cách nào thông báo cho chủ sở hữu chó biết đến chuộc, lỡ nhân viên bán chó cho chỗ giết thịt thì sao, phải có chứng cứ chứng minh cho người nuôi là chó họ bị tiêu hủy thật sự.

Thứ hai là người đi bắt chó phải chứng minh mình là nhân viên đi bắt chó bởi nếu bọn trộm chó lợi dụng mặc đồ giống như nhân viên để bắt chó thì thế nào?”.

Chính quyền đang nghiên cứu việc thực hiện bắt chó như TP HCM

Trao đổi với chúng tôi chiều 12/9, ông Nguyễn Thành Nam, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y, Sở NN&PTNT Quảng Nam cho biết, Nghị định 90/2017 quy định việc xử phạt trong lĩnh vực thú y đã được Chi cục họp phổ biến đến các Trạm thú y trên địa bàn tỉnh ngày 7/9 vừa qua.

Ngày hôm nay (12/9), Chi cục tiếp tục tập huấn, phổ biến đến các Trạm thú y để nghiên cứu, triển khai có hiệu quả việc thực hiện Nghị định trên địa bàn tỉnh.

“Khi Nghị định 90/2017 ban hành ngày 31/7/2017, chúng tôi đã triển khai rồi. Mới đây tôi cũng vào TP HCM họp, xem cách làm của TP HCM trong việc thành lập Đội bắt chó thả rông, xử phạt người nuôi chó.

Xung quanh việc này còn nhiều ý kiến của người nuôi chó, nhưng trên hết là nhằm tuyên truyền cho người dân hiểu biết trong nuôi thế nào cho an toàn”, ông Nam cho hay.

bat-cho
Quảng Nam đang nghiên cứu, xem xét việc thực hiện Đội bắt chó như TP HCM. Trong ảnh, Đội bắt chó TP HCM bắt chó thả rông.

Theo ông Nam, sau buổi tập huấn lần thứ hai hôm nay, các Trạm thú y sẽ tuyên truyền đến người dân, đặc biệt là người nuôi chó biết trong việc tiêm vắc xin ngừa dại cho chó; rọ mõm, xích chó lại và phải có người giữ khi dắt cho đến nơi công cộng.

Khi chúng tôi hỏi, Chi cục có triển khai việc thành lập Đội bắt chó thả rông, người nuôi chó phải chuộc lại sau 72h nếu không sẽ thiêu hủy như cách TP HCM thực hiện?

Ông Nam trả lời rằng, các địa phương cũng có đề cập tới việc đó, Chi cục cũng tiếp nhận thông tin, nghiên cứu, xem xét có thực hiện hay không chứ hiện tại chưa quyết định.

Ông Nam cho biết thêm, trước đây, cũng có một số trường hợp chó cắn người là hàng xóm với hộ nuôi chó, sau đó họ bồi thường rồi lo thuốc men. Chi cục cũng chưa từng xử phạt tiền hộ nuôi chó nào. Nếu xử phạt hành chính thì cấp xã thực hiện, còn ở cấp Chi cục thì khi có Đoàn thanh tra kiểm tra mới xử phạt.

“Quan trọng nhất chính là tuyên truyền sâu rộng cho người dân hiểu, người dân nghe thực hiện theo Nghị định 90/2017. Nếu tuyên truyền mang lại hiệu quả tốt như xử phạt thì tuyên truyền vẫn tốt hơn.

Tới đây Chi cục sẽ in tờ rơi bằng giấy trong đó có lồng ghép những nội dung quan trọng của Nghị định 90/2017. Đến 15/9 tới vẫn tiếp tục tuyên truyền chứ chưa có xử phạt”, ông Nam nói.

Văn Luận/ Theo Đời sống & Pháp lý

Nguồn: http://vietnammoi.vn/quang-nam-nghien-cuu-cach-tp-hcm-bat-cho-tha-rong-chuoc-lai-neu-vi-pham-49886.html
Loading...