Loading...

Quảng Nam liên tiếp bị ngập trong lũ dữ, người dân thiếu nước sạch trầm trọng

Sau cơn lũ, người dân Quảng Nam phải đối mặt với hàng loạt khó khăn thách thức: nhà sập, vụ rau màu mất trắng. Nghiêm trọng hơn, rất nhiều hộ dân hiện vẫn chưa có nước sạch để dùng.

thieu-nuoc-sach
Nước giếng bẩn vì lũ, đường nước máy bị bể. Cả tháng nay, hơn 1.200 người dân ở thôn Đông Bình (Duy Vinh, Duy Xuyên, Quảng Nam) phải sống nhờ những giọt nước mưa. Ảnh: Quốc Nhựt

Để có nước sinh hoạt, hàng ngày, gia đình bà Võ Thị Liên, 62 tuổi, trú thôn Đông Bình (Duy Vinh, Duy Xuyên, Quảng Nam) phải huy động nhiều xô, thùng chứa trong nhà, đặt dưới mái hiên, hứng lấy những giọt nước mưa. Dưới đáy cũng là một lớp gỉ sét từ tấm tôn cũ trên mái nhà trôi theo mưa. Nhưng theo bà Liên, nước bể này còn sạch hơn nước dưới giếng bị nhiễm bẩn vì lũ. Còn nước máy thì “đứt ống dẫn” từ nhiều tuần nay.

Loading...

Ghi nhận tại thôn Đông Bình, hàng loạt giếng của người dân có nước ngả màu đen đục, nhiều hạt nhỏ. Theo bà con, màu của nước giếng chính do nước lũ làm nhiễm bẩn. Những đợt lũ trước nước giếng chỉ chuyển màu đôi chút nhưng đến đợt lũ này nước đã đen ngòm.

“Chúng tôi múc nước lên, lọc qua mấy lần, nấu chín rồi mới sử dụng. Ở đây cũng có bán nước sạch nhưng cái thùng 20 lít bán tăng gấp 3 lần, 25-30 ngàn/thùng thì tiền đâu chúng tôi mua”, bà Đỗ Thị Hoa (51 tuổi) chia sẻ.

thieu-nuoc-sach
Hầu hết các giếng tại thôn Đông Bình bị nhiễm bẩn vì lũ. Nước đen ngòm, có nhiều hạt nhỏ. Ảnh: Quốc Nhựt

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Sáu, Chủ tịch UBND xã Duy Vinh xác nhận gần 1.200 người dân tại thôn Đông Bình đã không có nước sạch để dùng gần 1 tháng nay. Theo ông Sáu, đợt lũ đầu tháng đã làm bể đường ống dẫn nước dẫn vào thôn. Đoạn này lại nằm ngầm dưới lòng sông Thu Bồn nên việc khắc phục sẽ rất khó khăn. Trong khi đó, con đường độc đạo dẫn vào thôn cũng đã bị lũ đánh vỡ, cô lập, việc đi lại, chuyển nước sạch phải sử dụng bằng thuyền khiến giá nước tăng nhiều lần.

“Địa phương cũng đang lo lắng. Nếu việc thiếu nước sạch còn kéo dài thì khả năng bà con bị các bệnh về tiêu hóa, đau mắt là rất cao”, ông Sáu cho biết.

Nguồn: http://www.baogiaothong.vn/quang-nam-lien-tiep-bi-ngap-trong-lu-du-dan-thieu-nuoc-sach-d181636.html
Loading...