Loading...

Quảng Nam: Hoa màu, vật nuôi bỗng nhiên hư hại và chết bất thường

Vụ đông – xuân này,  nhiều địa bàn trên huyện Đại Lộc, thị xã Điện Bàn, TP. Hội An, từ các loại hoa màu như cây đậu, thuốc lá… cho đến các ao nuôi tôm… đồng loạt bất ngờ mắc bệnh lạ không rõ nguyên nhân gây chết và hư hại.

tom
Tôm bỗng nhiên mắc bệnh lạ khiến người dân phải thu hoạch sớm

Được giá thì thất thu

Tính đến thời điểm hiện tại, hàng trăm hộ dân nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn Hội An và thị xã Điện Bàn đã thu hoạch sớm vì tôm bỗng nhiên gặp sự cố bỏ ăn và chết bất thường khi chưa đến kỳ thu hoạch.

Loading...

Theo ghi nhận, trong vụ đông – xuân năm nay, lần đầu tiên người dân các khu vực trên đã phá lịch thời vụ thả tôm trước một thời gian dài so với lịch trình những năm trước.

Người dân địa phương cho biết, lý do là thời tiết không có bão lũ, họ tranh thủ nuôi tôm sớm để hy vọng tôm trái vụ sẽ có giá hơn và nuôi được 3 vụ trong năm so với mỗi năm hai vụ như trước đây.

Hiện tại, tất cả các ao tôm tại thị xã Điện Bàn và phần lớn các ao tôm tại TP.Hội An đã thu hoạch sớm vì tôm bỗng nhiên bỏ ăn, mắc bệnh lạ!

Qua khảo sát tìm hiểu, vụ tôm năm nay dù mất mùa vì tôm chết và thu hoạch còn nhỏ nhưng vì được giá nên nhiều chủ ao tôm vẫn không bị thua lỗ. Thậm chí, nhiều hộ tranh thủ thu hoạch sớm cũng có lãi, hộ nào không may thì thua lỗ khoảng dưới 50 triệu đồng.

Bên cạnh đó, cũng trong vụ đông xuân năm nay, chưa đến thời điểm thu hoạch nhưng nhiều cây đậu bị chết, cây thuốc lá thì héo úa, cây ớt bị xoắn lá bất thường.

tom

Bà Nguyễn Thị Thôi, người dân xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc) trăn trở: “Không biết năm nay thời tiết kiểu gì mà đậu phộng bà con nơi đây chết la liệt, nhiều cây như thuốc lá cũng hư hại… “.  Cũng theo bà Thôi, nhận thấy tình hình không ổn, tranh thủ vớt vát lấy lại vốn, nhiều bà con đã tranh thủ thu hoạch sớm những loại cây trồng hư hại nhiều như cây đậu, thuốc lá…

Theo quan sát, trên nhiều cánh đồng hoa màu của bà con xã Đại Nghĩa, tình trạng hoa màu như cây đậu, thuốc lá, tình trạng hư hại bị chết là có thật. Trong khi đó, nhiều người dân đã tranh thủ thu hoạch sớm cây đậu phộng trong những ngày qua.

Tuy nhiên, về phía chính quyền địa phương, ông Nguyễn Nhớ- Chủ tịch UBND xã Đại Nghĩa thì cho biết, tình hình hoa màu của bà con năm nay cơ bản ổn định hơn năm ngoái, thậm chí có một số loại hoa màu được giá hơn so với trước đây (?).

Vì đâu có hiện tượng bất thường?

Đó là câu trả lời chung mà nhiều người dân địa phương cho biết khi đề cập đến nguyên nhân về hư hại trên vật nuôi và hoa màu.

tom

Anh Dũng – một người nuôi tôm tại thị xã Điện Bàn, cho biết: “Việc nuôi tôm có rất nhiều nguyên nhân khiến tôm dịch bệnh như con giống, nguồn nước, thời tiết… Đến nay, chúng tôi cũng chưa rõ nguyên nhân vì sao vụ này, tôm bỏ ăn hàng loạt như vậy”.

Chị Nguyễn Thị Thôi – người dân xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc cho biết, không riêng chị, mà nhiều người nông dân địa phương cũng không rõ nguyên nhân vì sao năm nay hoa màu của bà con bị hư hại, chết nhiều bất thường như vậy.

Loading...