Loading...

Người dân vẫn tiếp tục không đồng tình với mức đền bù nhà bị nứt

Hôm qua ngày 30.5, UBND huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), cùng các đơn vị liên quan tổ chức buổi đối thoại với 110 hộ dân ở thôn Chiêm Sơn (xã Duy Trinh, Duy Xuyên) để công bố số tiền đền bù sau khi giám định thiệt hại. Đây là những hộ dân có nhà bị hư hỏng do việc nổ mìn trong quá trình làm đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Nguoi dan van tiep tuc khong dong tinh voi muc den bu nha bi nut
Người dân phản ứng dữ dội trước mức giá đền bù được cho là vẫn không thỏa đáng

Tại đây, đại diện đơn vị thi công đã trực tiếp xin lỗi người dân về số tiền đền bù đưa ra trước đó. Sau lần giám định này, các đơn vị thi công cùng công ty bảo hiểm đã trình lên Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Duy Xuyên kiểm tra rồi công bố cho người dân.

Loading...

Đơn vị thi công đã bổ sung khối lượng vết nứt, nâng tổng chi phí đền bù lên hơn 626 triệu đồng, tức gấp 6 lần so với mức dự toán ban đầu (98 triệu đồng). Hộ được đền bù thấp nhất là hơn 800 ngàn đồng, hộ cao nhất gần 17,5 triệu đồng. Trong đó, hộ ông Lưu Ba trước được dự toán đền bù gần 1.700 đồng nay nâng lên hơn 2 triệu đồng, còn lại các hộ khác nhận mức bồi thường trung bình từ 2 – 8 triệu đồng.

Giải thích về việc tăng mức đền bù lần này, ông Vũ Dũng, Giám đốc Ban điều hành Gói thầu số 4 dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi chi nhánh Cty sông Đà, xin lỗi người dân và nói: “Mức giá đền bù quá thấp như trong dự toán trước đây khiến bà con bức xúc là do quá trình kiểm định không kỹ càng, sát sao cho nên không thấy được hoàn toàn khối lượng vết nứt. Qua đợt giám định lần thứ hai, căn cứ vào số liệu được đo đạc kỹ càng, sơ đồ rõ ràng, chúng tôi đã nâng mức đền bù cao lên rất nhiều để bà con có đủ kinh phí sửa chữa”.

Tuy nhiên, người dân vẫn không đồng tình và tiếp tục phản ứng với cách giám định thiệt hại cũng như số tiền đền bù lần này. Họ cho rằng đơn vị chỉ giám định hư hỏng bên ngoài mà không tính đến thiệt hại về kết cấu bên trong là không thoả đáng.

Bà Nguyễn Thị Liền nói: “Nhà tui nứt đầy chỗ mà đền bù chưa được 4 triệu đồng, thì hỏi sửa chữa thế nào? Cứ cho là đủ để vá víu tạm thời, nhưng đến mùa mưa bão, nhà đã nứt sẵn từ trong kết cấu thì sớm muộn gì cũng sập, lúc đó ai chịu trách nhiệm?”.

Nhiều hộ dân tỏ ra bức xúc, hụt hẫng vì cho rằng số tiền đền bù tăng lên rất ít so với thiệt hại của họ. “Một căn nhà làm ra là cả đời nông dân tích cóp, giờ bị nứt nẻ chi chít mà cứ đền năm ba triệu. Nếu họp mãi mà không đưa ra được mức giá thỏa đáng thì yêu cầu đơn vị thi công trực tiếp vào sửa nhà cho dân thật kiên cố như ban đầu, chúng tôi không cần nhận tiền nữa”, bà Đoàn Thị Chanh bức xúc.

Trong buổi đối thoại, cho rằng việc đền bù chưa nhận được sự đồng tình nhưng ông Phan Xuân Cảnh, Phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, thông báo sẽ cho phép đơn vị thi công nổ mìn làm hầm trở lại và trao tiền cho các hộ dân vào tuần tới. Người dân đã phản ứng dữ dội và ra khỏi hội trường đồng thời doạ sẽ lại kéo vào đường hầm để cản trở thi công.

Trước đó, từ ngày 17/5 đến 19/5, hàng trăm hộ dân đã kéo vào đường hầm đang thi công thuộc đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đi qua địa bàn thôn Chiêm Sơn để cản trở công nhân làm việc vì cho rằng số tiền đền bù nhà cửa hư hại quá thấp.

Loading...