Loading...

Ngắm hoa ngô đồng nở rộ giữa đất trời chuyển sang Thu

Những ngày trời đất chuyển mùa, đến Cù Lao Chàm du khách không chỉ được dạo chơi tắm biển mà còn có thêm một trải nghiệm lý thú là ngắm nhìn hoa ngô đồng nở rộ, lãng mạn giữa trời vào thu.

ngam-hoa-ngo-dong-no-ro

Loading...

Nhắc đến cây ngô đồng, du khách thường nghĩ đến Cù Lao Chàm. Ngô đồng nơi đây thường mọc nhiều trên các sườn núi với thân hình xù sì cao từ 5 – 10m. Thông thường khoảng vào tháng tư lá cây bắt đầu ngả màu vàng, tháng 5 lá vàng rơi rụng để đến hết tháng 6, tháng 8 cây trổ hoa đỏ thắm một góc rừng.

Đứng dưới nhìn lên các sườn núi chỉ thấy từng vệt màu đỏ hồng tươi tắn, toàn cây như được bao phủ bởi hoa rạng rỡ dưới ánh mặt trời càng làm cho Cù Lao Chàm thêm quyến rũ. Tháng 9, ngô đồng ra lá non và kết quả vào tháng 10. Mùa mưa đến, quả ngô đồng chín đều và phát tán khắp nơi để nảy mầm mọc lên những cây con mới.

Trong tâm tưởng nhiều người dân đảo, cây ngô đồng đã trở thành  ký ức gắn với những kỷ niệm đẹp một thời con trẻ của bao thế hệ nơi đây. Đó không chỉ là sắc màu đỏ thắm của hoa trong những chiều cuối hạ mà còn là hương vị ngọt bùi của hạt ngô đồng, là hình ảnh những bà những mẹ cần mẫn bóc tách vỏ cây ngâm nước để tước sợi đan võng bên bờ biển chờ tàu về.

ngam-hoa-ngo-dong-no-ro

Những năm gần đây khi du lịch Cù Lao Chàm phát triển, du khách đến đảo bên cạnh tắm biển nghỉ ngơi còn có thêm một trải nghiệm lý thú khác là ngắm hoa ngô đồng nở và xem những cụ bà đan võng từ sợi vỏ loài cây này.

Với ưu thế bền chắc, nằm êm và chữa được bệnh đau lưng, võng cây ngô đồng đã trở thành sản phẩm lưu niệm giá trị cao bán cho du khách dù giá mỗi chiếc từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng. Chính điều này đã phần nào giúp hồi sinh một nghề truyền thống tưởng chừng đã mai một, để tiếp nối nét văn hóa độc đáo của người dân.

dan-vong-tri-phong
Đan võng từ cây ngô đồng

Có thể nói, cây ngô đồng đã thật sự trở thành một biểu tượng của Cù Lao Chàm nên sẽ không ngạc nhiên nếu xã Tân Hiệp nghiên cứu quy hoạch trồng cây ngô đồng trên những con đường quanh đảo nhằm tạo nét riêng cho điểm đến Cù Lao, tăng sự hấp dẫn cho du khách tham quan, biến mùa hoa ngô đồng nở trở thành một sản phẩm du lịch đầy hấp dẫn gọi mời du khách đến thưởng ngoạn.

Nếu bạn ưa thích khám phá thiên nhiên, thì còn ngần ngại gì mà không chuẩn bị cho mình một chuyến hành trình ra đảo để tắm biển và ngắm nhìn hoa ngô đồng nở rộ giữa sóng biển mây trời.

Loading...