Loading...

Lo lắng với vấn nạn trộm dê hàng loạt

Những người nông dân ở xã Tam Quang (huyện Núi Thành) hết sức lo lắng vì đàn dê của họ thường xuyên bị bắt trộm, tình trạng này liên tục nhưng do không bắt được quả tang kẻ trộm nên việc xử lý còn nhiều khó khăn.

chan-nuoi-de

Loading...

Hiện nay, toàn xã Tam Quang có 11 hộ chăn nuôi dê, tập trung chủ yếu ở các thôn: Trung Toàn, Xuân Trung, An Tây, Thanh Long. Mỗi hộ nuôi quy mô 30 – 50 con, thời gian cao điểm có hộ nuôi đến 70 con.

Theo ông Phan Văn Việt (SN 1955, ngụ thôn An Hải Đông), so với các vật nuôi khác, nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bởi đầu tư chăn nuôi dê không cần nhiều vốn, không tốn nhiều công, dê lại dễ nuôi, ít dịch bệnh, thị trường tiêu thụ và giá bán sản phẩm luôn ổn định. Với quy mô đàn 40-50 con, mỗi hộ có thể thu lãi hàng năm trên 40 triệu đồng.

Thế nhưng gần đây, tình trạng liên tục bị trộm dê khiến người dân lo lắng. Anh Trần Sơn Hà (SN 1972, ngụ thôn Xuân Trung) kể, đàn dê của anh có hơn 50 con. Hễ có con dê đực nào lớn chuẩn bị bán thịt thì bị bọn trộm bắt đi. Liên tục trong vài năm, số dê bị mất của anh Hà lên đến hơn 30 con.

Hộ chị Trần Thị Sương (SN 1968) ở cạnh đấy cũng liên tục bị mất dê, ban đầu mất dê non, sau đó là dê đực trưởng thành. Những hộ chăn nuôi dê khác trong xã như ông Việt, ông Trần Duy Lý (thôn Trung Toàn), ông Năm Rân (thôn Xuân Trung)… cũng lâm vào cảnh mất dê tương tự. Ông Lý cho biết, đàn dê của ông có lúc lên đến 60 con, trong suốt 3 năm liền, các dê cái vẫn đẻ nhưng ông không bán được con dê nào và hiện đàn dê của ông chỉ còn khoảng 40 con.

Hộ ông Trần Hoàng (ngụ thôn Xuân Trung) hiện trong chuồng chủ yếu có dê con và dê cái, tuyệt nhiên không có con dê đực lớn nào vì bị trộm bắt hết. Hộ ông Việt từ năm 2011 đến nay đã mất tổng cộng 40 con dê trưởng thành, có con nặng đến 50kg. Một số hộ mất liền 4 – 5 con dê lớn chỉ trong một ngày như hộ ông Năm Rân, ông Cao Văn Lào (thôn Thanh Long).

Chị Trần Thị Sương kể, ngày 2.5.2015, chị phát hiện bị mất con dê đực giống nặng khoảng 35kg. Ngày hôm sau, một người chuyên buôn dê tên Danh (ngụ thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên) điện báo chị Sương có người bán một con dê đực rất giống con dê nhà chị mà ông Danh đã nhìn thấy trước đó. Ông Danh cho biết người bán dê là con rể ông X., ngụ xã Tam Quang. Chị Sương trình báo sự việc lên Công an huyện Núi Thành. Sau đó, Công an huyện Núi Thành đã xử phạt hành chính và buộc ông X. cùng con rể bồi thường cho chị Sương hơn 5.3 triệu đồng.

Trước đó, ngày 26.8.2014, chị Trần Thị Sa (1971, thôn Xuân Trung) bắt gặp ông X. đứng gần bụi cây rậm rạp, cạnh đó là con dê đực lớn của chị Sương bị trói chân. Sau khi nhận được tin báo của chị Sa, chị Sương chạy đến thì ông X. đã bỏ đi mất. Vì không có chứng cứ và ông X. bác bỏ hành vi trộm cắp trên nên cơ quan chức năng không thể xử lý.

Ông Nguyễn Hòa, Trưởng Công an xã Tam Quang xác nhận có tình trạng mất dê liên tục nhiều năm gần đây đúng như phản ảnh của người dân. Theo ông Hòa, trước mắt, người dân nên có biện pháp tự bảo vệ đàn dê của mình. Khi có hiện tượng khả nghi, kịp thời báo cáo cơ quan chức năng để xử lý.

Loading...