Loading...

Lãnh đạo Quảng Nam băng rừng cận cảnh Pơ mu bị tàn phá ngổn ngang

Chứng kiến hàng trăm gốc Pơ mu cùng các phách gỗ ngổn ngang, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam – ông Lê Trí Thanh thốt lên “Quá khủng khiếp”!

go-po-mu-bi-tan-pha-nghiem-trong

Loading...

Phối hợp với nước bạn Lào quyết liệt phá án đến cùng

Chiều 20/7, sau gần hai giờ đồng hồ lội bộ đường rừng để đến điểm tập kết gỗ lậu tại khu vực vành đai biên giới Việt – Lào, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã tận mắt chứng kiến việc Pơ mu bị tán phá tang thương.

Nhìn hàng trăm gốc Pơ mu cùng các phách gỗ ngổn ngang, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh thốt lên “Quá khủng khiếp”!

Tại buổi làm việc sau đó với cơ quan chức năng địa phương, ông Lê Trí Thanh tuyên bố, quan điểm của lãnh đạo tỉnh là “quyết liệt làm cho ra vụ này”.

“Đây khu vực quản lý chặt chẽ của biên phòng tại biên giới Việt – Lào, là nơi thường xuyên có lực lượng tuần tra, tại sao lại xảy ra phá rừng? Các điểm cất giấu gỗ đều quanh khu vực, thậm chí gỗ được giấu ở gần trạm biên phòng ngay trong khuôn viên cửa khẩu, lẽ nào không ai biết?”, ông Thanh đặt ra hàng loạt câu hỏi với cơ quan chức năng địa phương.

go-po-mu-bi-tan-pha-nghiem-trong

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu công an huyện Nam Giang vào cuộc với lực lượng tinh nhuệ nhất, với một tinh thần trách nhiệm cao nhất để truy xét đến cùng những cá nhân, đơn vị vi phạm. Lãnh đạo tỉnh cũng đã có công văn gửi tỉnh trưởng Se Kông (Lào) đề nghị phối hợp làm rõ vụ việc.

“Đây là khu vực biên giới nên yêu cầu lực lượng biên phòng phối hợp tích cực cơ quan điều tra tìm ra gốc gác vấn đề, xử lý đúng người đúng tội, không để lọt tội phạm, không để một số phần tử thoái hóa biến chất gây ảnh hưởng mục tiêu chung. Đây chỉ là phát súng đầu tiên cho cuộc tổng truy quét”, ông Thanh khẳng định.

Lãnh đạo tỉnh giao nhiệm vụ cho lực lượng công an phối hợp với cơ quan chức năng của nước bạn Lào để điều tra phá án nhanh nhất. Đồng thời chỉ đạo VKS huyện Nam Giang kiểm soát chặt chẽ, thực hiện đúng quy định luật tố tụng. Quá trình điều tra thực hiện đúng pháp luật, không để áp lực, can thiệp nào từ bên ngoài.

go-po-mu-bi-tan-pha-nghiem-trong

Về vấn đề 115 phách gỗ trong khuôn viên Chi Cục Hải quan, lãnh đạo tỉnh cho rằng “nhìn vào đã thấy vấn đề” vì Hải quan là cơ quan quản lý xuất nhập khẩu, biết số hàng không có nguồn gốc mà vẫn để trong khuôn viên.

Với trách nhiệm của Bộ đội biên phòng, Bộ Tư lệnh Biên phòng đã triệu hồi lãnh đạo trạm để làm rõ.

Cứ truy quét là bị lộ

Hiện tại, cơ quan chức năng tạm giữ tổng số gỗ Pơ mu là 591 phách và một số loại gỗ khác, ước tính hơn 44,3 m3.
Đại tá Nguyễn Quang Vịnh, Trưởng Công an huyện Nam Giang, cho hay: Ngày 9/7, công an phối hợp với Ban Quản lý Rừng phòng hộ Nam Sông Bung kiểm tra khu vực biên giới, phát hiện thu giữ 280 phách gỗ, được tập kết gần trạm cửa khẩu Nam Giang 500m.

Vào cuộc điều tra, công an liên tục phát hiện nhiều phách gỗ Pơ mu ở sát khu vực trạm biên phòng và trong khuôn viên trụ sở Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang. Hiện tại, cơ quan chức năng tạm giữ tổng số gỗ Pơ mu là 591 phách và một số loại gỗ khác, ước tính hơn 44,3 m3.

Trung tá Nguyễn Trung – Phó phòng PC46 Công an tỉnh cho biết thêm, khu vực vùng đệm của Việt Nam và Lào có nhà kho bên trong chứa khoảng 20 khối gỗ Pơ mu. Sau khi có tin báo của người dân, ngày 19/7, Phòng PC 46 phối hợp với Công an huyện Nam Giang đưa tổ trinh sát lên kiểm tra thì có gỗ.

go-po-mu-bi-tan-pha-nghiem-trong
Nhà kho nghi chứa gỗ.

Nhưng chỉ một ngày sau khi đơn vị phối hợp cùng lực lượng biên phòng kiểm tra, số gỗ không còn ở trong kho. Tổ chức tìm xung quanh, lực lượng chức năng phát hiện 20 phách gỗ giấu cách đó 500 mét.

Ngoài ra, theo các nguồn tin, cách 20 mét về phía trái có 1 xưởng gỗ ở khu vực chưa qua khỏi cửa khẩu của Lào. Cơ quan chức năng nhận định có nhiều khả năng số gỗ trong kho được tập kết về xưởng này.

Nguồn: Tiền Phong
Loading...