Loading...

Khám phá những Di tích Cách Mạng có thể bạn chưa biết

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ quốc gia của dân tộc, Quảng Nam là một trong những trọng điểm của phong trào cách mạng ngày xưa. Nhiều địa danh hiện nay đã đi vào lịch sử dân tộc như đường mòn Hồ Chí Minh, địa đạo Kỳ Anh, Chu Lai, Bồ Bồ, Vĩnh Trinh,Cấm Dơi, Chợ Được, Hòn Tàu,… và ngày nay đã trở thành điểm dừng chân của nhiều khách du lịch.

Đường mòn Hồ Chí Minh – Con đường huyền thoại

duong mon ho chi minh

Loading...

Đường mòn Hồ Chí Minh (còn gọi là đường Trường Sơn) trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là tuyến vận chuyển vũ khí, hàng hoá, lương thực, quân nhu… quan trọng nhất của hậu phương miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam. Trong đó, đoạn đường Trường Sơn đi qua địa phận Quảng Nam với chiều dài gần 200 km là một trong những đoạn hiểm trở nhất, cam go nhất với nhiều trận đánh vô cùng ác liệt. Những địa danh: Prao, Bến Giằng, Làng Rô, Khâm Đức, Ngok – Ta – Vak, Đồi E… tuyến đường này đã đi vào lịch sử và ký ức của mỗi người dân đất Quảng.
Ngày nay tuyến đường mòn Hồ Chí Minh được du khách tham quan khám khám phá con đường huyền thoại này rất nhiều.

Tượng đài chiến thắng Cấm Dơi

tuong dai chien thang cam doi

Thuộc thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, cách thành phố Tam Kỳ 50 km về phía Tây Bắc. Nơi đây cơ thể được xem là một trong những địa bàn ác liệt nhất, là nơi tranh chấp sống còn giữa ta và địch trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Lợi dụng địa thế hiểm trở, địch tiến hành cho xây các lô cốt hầm chỉ huy, hệ thống quân sự gồm nhiều đồn bót, cùng hàng chục tiểu đoàn, nhằm khống chế cả vùng Tây Nam quận lỵ Quế Sơn.

Khu di tích Nước Oa

khu di tich nuoc oa

Nằm trong vùng núi cách thị trấn Bắc Trà My 08 km về phía Tây Nam, khu di tích gồm có: nhà ở và nhà làm việc của đồng chí Chu Huy Mân, cơ quan Khu Ủy, đồng chí Võ Thứ; hầm trú ẩn và khu bảo vệ … Đây có thể xem là một trong những căn cứ địa đầu tiên của Khu Ủy và bộ tư lệnh quân khu 5.

Vào dịp kỷ niệm Quốc Khánh 2-9 năm 1996 khu di tích Nước Oa được tôn tạo lại một số hạng mục: tường rào và nhà làm việc, nhà trưng bày hiện vật.

Di tích đồi E

Di tích nằm ngay cạnh đường Hồ Chí Minh thuộc địa bàn thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn. Nơi đây từng là cứ điểm quan trọng của quân đội Mỹ – Ngụy trong thời kỳ trước 1975.

Đứng trên đồi E, có thể quan sát được toàn cảnh thị trấn Khâm Đức và các xã lân cận như: xã Phước Đức, Phước Năng. Phù hợp với việc đầu tư khai thác các loại hình du lịch leo núi, tham quan phong cảnh thiên nhiên, tìm hiểu chiến trường xưa.

Ngày nay đang đầu tư phát triển di tích này thành sản phẩm du lịch vệ tinh cho trung tâm du lịch ở Phước Sơn.

Địa đạo Kỳ Anh

dia dao ky anh
Khu di tích lịch sử địa đạo Kỳ Anh

Thuộc thành phố Tam Kỳ cách trung tâm khoảng 07 km về phía Đông Bắc,

Trong hầm địa đạo có kho chứa lương thực, hầm cứu thương, hầm tác chiếm, hầm cảnh giới, lỗ thông hơi và hầm chỉ huy. Đây là căn cứ địa vững chắc và quan trọng cho cả vùng Đông Tam Kỳ. Từ địa đạo này lực lưỡng vũ trang và nhân dân địa phương dã gây cho địch nhiều tổn thất đáng kể..

Ngày nay, do tàn phá của chiến tranh và thiên tai, địa đạo bị hưng hỏng nhiều, một số đoạn địa đạo còn lại nằm ở thôn Vĩnh Bình và Thạch Tân.

Di tích sân bay Khâm Đức

Nơi đây là sân bay phục vụ cho mục đích quân sự của Mỹ – Ngụy trong thời kỳ chiếm đóng tại khu vực vùng núi phía Tây của tỉnh Quảng Nam. Hiện nay di tích chỉ còn lại dấu vết của đường băng có chiều dài khoảng 03 km, chiều rộng 50 m.

Giếng Nhà Nhì (còn gọi là Ao 7 dũng sĩ Điện Ngọc)

tuong dai chien thang dien ngoc

Thuộc thôn 5, xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn, cách thành phố Hội An 15 km về phía Bắc theo đường Hội An – Đà Nẵng.

Đây là khu di tích ngoài trời gồm: một giếng cạn, xung quanh có bờ mương và hàng dương chạy dài bao bọc, gần bên là một tượng đài được xây dựng uy nghi tượng trưng cho khí thế cách mạng. Nơi đây đã diễn ra trận đánh không cân sức của 7 chiến sĩ đặc công với 2 đại đội biệt kích và 3 trung đội của Mỹ ngụy. Với lòng dũng cãm và mưu trí, các anh đã chiến đấu đến cùng, lập chiến công vang dội đến chiến trường miền Nam, được Đảng và Nhà nước phong tặng: Dũng sĩ Điện Ngọc. Khu di tích được công nhận là khu di tích quốc gia

Tượng đài chiến Thắng Núi Thành

tuong dai chien thang nui thanh

Nằm trên một đồi cao 43 m trong một cụm đồi ở xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tiếp giáp với đường sắt Bắc Nam và quốc lộ 1A, cách sân bay Chu Lai 04 km có vị trí chiến lược quan trọng.

Nơi đây diễn ra trận đánh đế quốc Mỹ của quân và dân Quảng Nam. Vào ngày 25/5/1965, tiểu đoàn 70 tỉnh đội Quảng Nam đã tấn công đánh tan đại đội Mỹ, mở đầu  cho phong trào “Tìm Mỹ mà đánh” trên toàn miền Nam, được Đảng và Bác Hồ khen tặng 8 chữ vàng “Trung dũng kiên cường đi đầu diệt Mỹ”.

Ngày 17/8/1932 bộ đội chủ lực và quân dân địa phương đã tiến đánh Cấm Dơi, phá hủy toàn bộ khu căn cứ, mở rộng vùng giải phóng góp phần cùng với quân và dân ta đánh bại chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” của Mỹ ngụy trong ý đồ xâm lược miền Nam Việt Nam.

Chiến thắng Thượng Đức

Thượng Đức thuộc xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nơi đây đã được Mỹ ngụy biến thành một hệ thống quân sự hầm ngầm liên hoàn bê tông cốt thép kiên cố, được địch xem như là cánh cửa thép án ngữ Đà Nẵng, một trong những căn cứ quân sự lớn nhất ở miền Nam Việt Nam  Căn cứ Hòn Tàu
Nằm ở cụm núi ranh giới giữa hai huyện Quế Sơn và Duy Xuyên, nơi đây đã từng là căn cứ địa vững chắc của phong trào chống ngoại xâm. Trong những năm chống Mỹ vùng căn cứ Hòn Tàu – Mặt Rạng là một trong những nơi đóng quân của các cơ quan Khu – Tỉnh Ủy của Quảng Nam và đặc khu Quảng Đà.

Rừng Dừa 7 Mẫu

rung dua bay mau

Nằm giữa thôn 2 và thôn 3 xã Cẩm Thanh, Hội An.
Với địa thế nằm ở vùng ven, gần sông nước, không gian rộng thuận lợi cho việc lập nhiều khu căn cứ. Nhằm tiêu diệt khu căn cứ địa này, Mỹ đã cho quân tấn công kể cả dùng hóa chất hóa học làm trụi lá rừng dừa nhưng căn cứ vẫn tồn tại và phát huy.
Ngày nay Rừng Dừa 7 Mẫu trở lại màu xanh tươi tốt và là một trong những điểm du lịch sinh thái khá lý tưởng.

 Cứ điểm NGOK-TA-VAK

Cứ điểm Ngok Tak Vak thuộc xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn, cách thị trấn Khâm Đức 15 km về phía Tây theo đường Hồ Chí Minh.
Di tích cứ điểm Ngok Tak Vak này có tiềm năng phát triển loại hình du lịch thăm chiến trường xưa, tạo các điểm thuyết minh tại điểm mang ý nghĩa lịch sử.

Loading...