Loading...

Dân kêu trời vì đường giao thông nông thôn bị san lấp làm sân bóng đá

Từ cuối năm 2014 đến nay, ông Nguyễn Văn Hòa, ngụ ở thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam liên tục gửi đơn đến lãnh đạo các cấp, khiếu kiện ông Nguyễn Văn Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện Nông Sơn đổ đất san lấp xây dựng sân bóng đá mi ni, dẫn đến việc thửa ruộng nhà ông bị cô lập.

Thửa ruộng bị cô lập không thể canh tác

Sự việc trên không chỉ lấp ruộng và đường giao thông nông thôn mà còn cô lập hoàn toàn thửa ruộng nhà ông Hòa, hễ mưa xuống là ngập úng, 2 năm nay không sản xuất được. Mặc dù ngày 28/11/2014, UBND xã Quế Trung có Báo cáo số 96/ BC- UBND về kết quả xử lý đơn khiếu kiện, nhưng ông không đồng tình với kết quả này mà tiếp tục gửi đơn lên cấp cao hơn để đòi sự công bằng cho mình.

Loading...

Thửa đất số 749, của ông Nguyễn Văn Hòa rộng 558 m2, thuộc tờ bản đồ số 16, là loại đất màu, được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ngày 30/11/1995.

Thửa đất này thuộc đồng Đá Béo, thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, bằng phẳng và màu mỡ, canh tác rất hiệu quả. Tiếp giáp về phía tây là ruộng của ông Trần Văn Năm (anh rể ông Nguyễn Văn Hòa, người bị kiện), rộng 443 m2.

Về phía đông là ruộng của ông Lê Tỵ, rộng 180 m2. Tiếp giáp với ruộng ông Lê Tỵ về phía đông là ruộng của ông Nguyễn Bốn(con chú ruột ông Nguyễn Văn Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện Nông Sơn, rộng 480 m2). Tiếp đó là đường bê tông rộng 2,5 m và đất vườn, đất thổ cư, nhà ở của ông Nguyễn Mực (ông Nguyễn Mực là cha đẻ ông Nguyễn Văn Hòa, PCT huyện).

Phía bắc các thửa ruộng này là đường bê tông và khu dân cư. Khi đường ô tô rộng 37m (người dân địa phương gọi là đường tránh lũ chạy qua đồng Đá Béo) đưa vào sử dụng, một số thửa ruộng của bà con thôn Trung Hạ, trong đó có ruộng các ông Trần Văn Năm, Nguyễn Văn Hòa, Lê Tỵ, Nguyễn Bốn và đất vườn của ông Nguyễn Mực ở mặt tiền đường.

Để tiện cho việc đi lại, người ta mở lối từ đường tránh lũ xuống đường giao thông nông thôn chạy sát khu dân cư. Khi các thửa ruộng kế cận chưa đổ đất nâng cao trình, ông Nguyễn Văn Hòa vẫn đi lại trên đường bê tông này đến ruộng nhà mình để sản xuất.

Khi đường ô tô mở ra, đất vườn của ông Nguyễn Mực, đất ruộng của các ông Nguyễn Bốn, Lê Tỵ được đổ đất cao bằng nền đường tránh lũ để xây dựng sân bóng đá mi ni. Để đất không sạt lở xuống phần ruộng của ông Nguyễn Văn Hòa, người ta xây bờ kè khá chắc chắn cao 5 m. Hiện tại khu vực san lấp làm sân bóng đá mi ni rộng 9357 m2, và sân bóng đưa vào sử dụng nhiều tháng nay. Phía bắc sân bóng là khu đồi đã san ủi tạo mặt bằng, 2 nhà khung gỗ, lợp ngói khá bề thế đã dựng xong.

Theo đó, đất vườn của ông Nguyễn Văn Bốn, đất ruộng của ông Trần Văn Năm đã san lấp đạt cao trình 5 m. Ngay cả phía nam thửa ruộng của ông Nguyễn Văn Hòa, tiếp giáp với đường ô tô, người ta cũng đổ đất trên mái ta luy đường để chắn lối vào thửa ruộng này. Không chỉ san lấp trái phép đất nông nghiệp, mà 103,2 m đường giao thông nông thôn đã nằm dưới tầng đất cao 5 m.

Hiện ông Võ Bảy, anh rể ông Nguyễn Văn Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện Nông Sơn, đứng tên quản lý sân bóng mi ni. Bốn bề đổ đất cao, làm cho ruộng ông Nguyễn Văn Hòa bị cô lập hoàn toàn, từ mặt bằng xung quanh nhìn xuống, chẳng khác nào cái giếng khơi có hình chữ nhật, không đường vào.

thua-ruong-bi-co-lap
Thửa ruộng của ông Nguyễn Văn Hòa đã bị bao bọc bởi nền đất cao cả 4 phía

Khu sân bóng đá mi ni do ông Võ Bảy quản lý

Ông Nguyễn Văn Khôi, em ruột ông Hòa (nguyên đơn), bức xúc: Chúng tôi biết rất rõ, việc san lấp đất vườn, đất ruộng là do ông Nguyễn Văn Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện thực hiện. Hồi đổ đất, ông ấy có hỏi mua luôn thửa ruộng của anh tôi, nhưng anh tôi không bán. Do ông là lãnh đạo huyện, không tiện nên việc đổ đất và quản lý sân bóng đá mi ni giao cho ông Võ Bảy, anh rể ông ấy đứng ra.

Tuy không đứng tên, song thay đổi hiện trạng tại khu vực này, kể cả đường bê tông bị lấp đều xuất phát từ ông ấy cả. Có như vậy, anh tôi mới khiếu kiện đích danh ông Phó chủ tịch huyện này. Thử hỏi, ông Nguyễn Mực, cha ông Hòa, năm nay 87 tuổi, ông Võ Bảy, chủ hộ chưa thoát nghèo, liệu có đủ sức khỏe và kinh phí bỏ ra tiền tỷ để thực hiện đổ hàng vạn m3 đất đá trên phạm vi gần 1 ha, cao 5 m không? Đó là chưa kể kinh phí đầu tư xây dựng sân bóng đá mi ni, 2 ngôi nhà bằng gỗ, cây cảnh, tường rào…

Báo cáo số 96/ BC-UBND do Phó chủ tịch UBND xã Quế Trung, Đỗ Trường Thương ký, về kết quả xử lý đơn kiến nghị của ông Nguyễn Văn Hòa nêu: Việc công dân tự ý lấp đường giao thông nông thôn là hoàn toàn sai. Các hộ có đất nông nghiệp đổ đất san lấp mặt bằng thay đổi hiện trạng khi chưa chuyển mục đích sử dụng đất và không xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là sai quy định của pháp luật. Phần kết luận này cũng cho rằng, ông Nguyễn Văn Hòa (nguyên đơn) khiếu kiện ông Nguyễn Văn Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện Nông Sơn(bị đơn) không có cơ sở, vì ông Hòa Phó chủ tịch huyện không đứng tên chủ các lô đất bị san lấp.

Hiện dư luận nhân dân thôn Trung Hạ nói riêng, xã Quế Trung nói chung đang rất mong chính quyền các cấp và cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Nam làm rõ việc san lấp đất nông nghiệp khi chưa chuyển mục đích sử dụng đất, san lấp đường giao thông nông thôn nêu trên trách nhiệm thuộc về ai? Liệu ông Nguyễn Văn Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện Nông Sơn có vô can trong sự việc này khi để người trong gia đình và dòng họ làm trái với quy định của pháp luật?

Loading...