Loading...

Công bố danh mục 7 di sản và bảo vật Quốc gia của tỉnh Quảng Nam

Chiều qua 25.8, về phía đại diện của Cục Di sản (trực thuộc Bộ VH-TT-DL) đã chính thức công bố danh mục và trao bằng công nhận danh mục di sản phi vật thể và bảo vật quốc gia tại tỉnh Quảng Nam.

le-hoi-ruoc-co-ba-Duoc-Thang-Binh-Quang-Nam
Rước Cộ trong lễ hội Bà Chợ Được, Bình Triều, Thăng Bình, Quảng Nam

6 di sản phi vật thể quốc gia được Bộ VH-TT-DL xếp hạng gồm: Lễ hội rước cộ Bà chợ Được (H.Thăng Bình); Nghệ thuật hát múa Bả trạo của cư dân miền biển; Nghề dệt thổ cẩm truyền thống và Vũ điệu Tâng tung ya yá của đồng bào Cơ Tu; Nghi lễ dựng cây nêu và bộ gu truyền thống của đồng bào Cor; Nghệ thuật trình diễn bài chòi. Đợt này, bảo vật quốc gia Ekamukhalinga (Mỹ Sơn) cũng đón bằng công nhận của Thủ tướng Chính phủ.

Loading...

Riêng nghệ thuật trình diễn bài chòi đang tiếp tục được Quảng Nam cùng một số địa phương khác hoàn tất hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận di sản phi vật thể của nhân loại.

Một số di sản phi vật thể quốc gia (như lễ rước cộ Bà chợ Được, nghi lễ dựng cây nêu và bộ gu người Cor) đã được giới thiệu trong các sự kiện văn hóa trước đó.

Cũng trong chiều qua, UBND tỉnh Quảng Nam bế mạc trại sáng tác và khánh thành vườn tượng điêu khắc chủ đề Ấn tượng Quảng Nam tại Quảng trường 24.3, TP.Tam Kỳ. Trại sáng tác này được phát động trong 3 tháng, thu hút 23 nhà điêu khắc ở 10 tỉnh, thành phố tham gia thực hiện 24 tác phẩm (được chấm chọn từ 116 phác thảo dự thi).

Loading...