Loading...

Chiều 28.7, Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn ĐH, CĐ

Theo thông tin từ Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, chiều 28.7, Hội đồng xác định tiêu chí điểm sàn 2015 sẽ họp tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo và điểm sàn sẽ được công bố, muộn nhất là chiều tối nay. Điểm sàn 2015 sẽ được tính toán kỹ lưỡng dựa trên phổ điểm, phân bố theo vùng, địa phương, đảm bảo dôi dư cho các trường tuyển sinh.

Điểm sàn đại học, cao đẳng năm 2015 được Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố vào chiều nay 28/07. Điểm sàn hay ngưỡng điểm xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2015 được quy định cụ thể như sau:

Loading...

1. Điểm sàn Đại học là 15 điểm

2. Điểm sàn cao đẳng là 12 điểm

Lưu ý: 15 điểm là tổng điểm 3 môn không nhân hệ số dành cho thí sinh khu vực 3 và nhóm không ưu tiên. Sau khi có ngưỡng xét tuyển này, các trường đại học, cao đẳng sẽ nhận hồ sơ của thí sinh. Căn cứ vào chỉ tiêu, lượng thí sinh đăng ký và ngưỡng xét tuyển, các trường sẽ ra được mức điểm chuẩn.

Ngưỡng chất lượng đầu vào là ngưỡng tối thiểu mà các trường ĐH, Cao đẳng làm cơ sở tuyển sinh, từ đó Trường không được phép tuyển thí sinh có kết quả thi thấp hơn ngưỡng chất lượng đầu vào.

 

cong bo diem san

Theo quy định của Bộ GD&ĐT thì điểm sàn chính là mức điểm tối thiểu để các trường ĐH, CĐ căn cứ xét tuyển, theo đó, các trường không được tuyển sinh dưới mức điểm sàn do Bộ đã công bố.

Điển sàn (hay còn gọi Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) vẫn được tính bằng tổng điểm 3 môn của 5 khối thi A, A1, B, C, D. Một số trường xét tuyển bằng các tổ hợp mới sẽ được Hội đồng đưa ra nguyên tắc chung để thực hiện. Sau khi có ngưỡng đầu vào, các trường bắt đầu đưa ra tiêu chí xét tuyển và nhận hồ sơ từ 1/8.

Năm nay, có khoảng 15 tổ hợp xét tuyển phổ biến nhất được nhiều trường áp dụng trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Hội đồng sẽ phân tích các yếu tố khác nhau để đưa ra nguyên tắc chung, trên cơ sở đó xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho các tổ hợp xét tuyển.

Năm 2015, cả nước có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, trong đó hơn 720.000 thí sinh dự thi ở cụm thi do các trường ĐH chủ trì. Dựa vào phổ điểm Bộ GD công bố, điểm thi của thí sinh nhìn chung cao hơn so với các kỳ thi tuyển sinh đại học các năm trước. Tuy nhiên cũng có không ít những thí sinh bị điểm liệt: 20.480 thí sinh bị điểm liệt ở các môn, trong đó môn Toán chiếm số lượng lớn nhất với 17.816 thí sinh. Ngược lại, với phổ điểm từ 5 – 7 điểm chiếm khá nhiều. Từ kết quả này, dự kiến điểm sàn ĐH, CĐ năm nay sẽ tăng.

Theo Thứ trưởng Ga, số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ thi đủ ba môn của khối A truyền thống là 320.000 thí sinh, số thí sinh dự thi đủ ba môn khối B là 187.000 thí sinh, khối C có 111.000 thí sinh và số thí sinh thi đủ ba môn khối D là 543.000 thí sinh.

Khối A, có 110.000 thí sinh đạt từ 20 điểm trở lên, 243.000 thí sinh đạt từ 15 điểm trở lên.

Khối B có 45.000 thí sinh đạt từ 20 điểm trở lên, 121.000 thí sinh đạt từ 15 điểm trở lên.

Còn lại ở các khối thi khác và các tổ hợp môn thi, mức điểm trung bình thí sinh nằm trong khoảng 16 – 18 điểm. Trong khi đó, các tổ hợp gồm môn toán kết hợp với các môn xã hội hoặc môn ngoại ngữ thì điểm thi trung bình thấp hơn, chỉ ở mức 13 – 15 điểm.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn, các trường đại học sẽ công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường mình. Ngưỡng điểm này không được thấp hơn mức điểm sàn mà Bộ GD đã công bố trước đó, có thể bằng hoặc cao hơn.

Từ ngày 1.8, các trường ĐH bắt đầu nhận hồ sơ xét tyển NV1.

Mỗi thí sinh sẽ nhận được 4 phiếu báo điểm, gồm một phiếu sử dụng cho xét tuyển NV1 và 3 phiếu sử dụng cho xét tuyển các nguyện vọng bổ sung.

 

Loading...