Loading...

Cả thôn phải cực khổ đi tìm nguồn nước uống và sinh hoạt

Hơn 1 tháng nay, 119 hộ dân với 682 nhân khẩu của thôn 8 (xã Trà Bui, H. Bắc Trà My, Quảng Nam) hằng ngày phải cực khổ đi tìm nguồn nước uống và sinh hoạt. Trong khi đó, bể nước duy nhất của thôn do đường ống hư hỏng nên không thể đưa nước từ thượng nguồn chảy về bể. 

ca-thon-cuc-kho-di-tim-nguon-nuoc
Bể nước của thôn 8 hơn tháng nay không có nước

Nhà ông Trình ở ngay phía dưới chân đồi đầu thôn, còn các hộ dân sinh sống trên đỉnh đồi. Do vậy việc gùi nước ngược trở lên để đem về nhà là công việc rất vất vả. Tuy nhiên, nguồn nước của nhà ông Trình cũng được kéo từ một khe núi cách nhà gần 1.000 mét, chỉ phục vụ cho hộ gia đình nên rất yếu nên hàng chục hộ dân phải đứng xếp hàng để đợi đến phiên lấy nước.

Loading...

Ông Hồ Văn Trình – Trưởng thôn 8 cho biết: Việc thiếu nước sinh hoạt đã gây khó khăn cho cuộc sống người dân trong thôn. Trước đây khi bể nước của thôn còn sử dụng được, người dân sau khi đi làm về chỉ cần ra bể sinh hoạt. Nhiều hộ dân còn bắt ống kéo nước về tận nhà nhưng từ khi ống nước hư hỏng, bể nước khô, sau những giờ lên rẫy, người dân còn tranh thủ về sớm để đi gùi nước về sinh hoạt.

“Xã nói chờ khi nào san ủi mặt bằng để giãn dân xong mới làm lại hệ thống nước cho cả thôn. Nhưng không biết khi nào dự án trên mới thực hiện, vì nghe nói đó mới là dự án, chưa được phê duyệt vì chưa có kinh phí”- ông Trình cho biết thêm.

ca-thon-cuc-kho-di-tim-nguon-nuoc
Người dân dừng chân trên đường đi lấy nước

Cả thôn 8 nhưng chỉ có một bể nước sinh hoạt được xây dựng năm 2000 từ nguồn kinh phí 135 của Chính phủ. Sau nhiều năm sử dụng, đường ống nước kéo từ trên suối Năng (cách bể nước của thôn gần 2.000 mét) đã hư hỏng. Do vậy hơn 1 tháng nay, nước không thể chảy về bể nên người dân không có nước sinh hoạt. Ngày hai buổi, người dân tập trung xuống nhà ông Hồ Văn Trình để lấy nước sinh hoạt và gùi về uống. Từ đây, nhà ông Trình trở thành “điểm sinh hoạt cộng đồng” của gần 700 người dân trong thôn.

Trung bình, mỗi hộ dân nơi đây mỗi ngày phải sử dụng 60-70 lít nước sinh hoạt. Đồng nghĩa với đó là mỗi hộ dân phải đi gùi từ 3-4 lần nước/ngày. Trong thôn, nhà già làng Hồ Văn Giác ở xa nhất, để lấy một can nước về phải đi hết nửa tiếng.

“Ngày mưa thì mình tranh thủ hứng nước để uống cũng đỡ, nhưng ngày nắng phải xuống đến nhà trưởng thôn Trình lấy nước, vất vả lắm- già Giác than thở.

Em Hồ Thị Thanh mới học lớp 5, nhưng hằng ngày ngoài việc lên lớp, thời gian ở nhà còn lại có nhiệm vụ đi gùi nước về cho cả gia đình. Thanh nói, hôm nào trời mưa nước chảy về mạnh hứng sẽ nhanh, còn những ngày trời không mưa mọi người phải chờ nhau vài chục phút mới đến lượt… Nhìn vóc dáng cô bé gầy yếu nhưng gùi trên lưng mình can nước 30 lít, trọng lượng gấp rưỡi cơ thể khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Dương Thi, Phó Chủ tịch UBND xã Trà Bui cho biết: sau khi nhận được kiến nghị của thôn, xã đã báo cáo tình hình lên huyện. Theo đó huyện và các phòng ban đã xuống thực tế để xem xét, tuy nhiên do chưa có nguồn kinh phí nên chưa thể triển khai sửa chữa, xây mới được. Trong lúc chờ đợi tìm nguồn kinh phí thì chính quyền địa phương động viên bà con tạm sửa lại đường ống nước để dùng tạm.

“Tuy nhiên, đường ống nước lâu ngày nên đã hư hỏng, sửa một lần thì dùng chỉ được 2-3 ngày rồi bị mất nước trở lại. Hiện dân số trong thôn rất đông, một bể nước như trên cũng không đủ nhu cầu. Nhưng xã cũng chỉ biết chờ huyện chứ không biết xoay xở thế nào”- ông Thi nói.

 

Loading...